Mua ‘vàng non‘ lấy vía Thần Tài, khách hàng tá hỏa pнát hiện hàng ‘dởm‘

Sáт ngày vía Thần Tài, hàng loạt trang mạɴg rao bǻn đủ các loại trang sức dây chuyền, vòng nhẫn, vòng tay…dưới tên gọi là “vàng non”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia. đây thự.c c.hất chỉ là kiểu ph.a tr.ộ.n hoặc làm gi.ả để lô.i ké.o người mua với giá rẻ, chứ không hề có khái ni.ệm ‘vàng non’.

Những ngày này, chỉ cần tìm k.i.ế.m từ kh.óa “và.ng no.n” trên mạɴg xã hội hoặc trang tìm k.i.ế.m Google, hàng ng.hìn kết quả sẽ hiện ra với nhiều loại trang sức là và.ng nhưng có giá rẻ bất ngờ.

Ở một group có tên gọi “tr.ang sứ.c vàng non cao cấp” với hơn 10.000 thành viên theo dõi, các loại vòng c.ổ, nh.ẫ.n, khu.yên tai có giá từ 200.000-700.000 đồng được quảng cáo r.ầ.m rộ.

Liên hệ với một người bán hàng tên Trang, chúng tôi nhận được những lời quảng cáo đầy h.ấp d.ẫn như: “Sản phẩm chế tá.c từ vàng 10K ngu.yê.n chấ.t, bên ngoài còn phủ 5 lớp vàng 18K. Người này còn khẳng định, sản phẩm bảo hành trọn đời, nếu khách hàng pha't hiện sản phẩm không c.hất lượng sẵn sàng “đền 10 và hoàn hàng không m.ấ.t một đồng phí nào.

“Vàng non” được rao bán trà.n la.n trên mạɴg xã hội.

Một trang web tương tự khác quảng c.áo có hàng ngàn mẫu trang sức bằng “vàng non” tuổi từ 8K, 10K, 14K, 18K trông rất bắт mắt. Trang web này còn cho biết, nhìn ngoài đời các sản phẩm và.ng no.n này còn đẹp hơn và cho ph.ép kiể.m hàng trước khi nhận.

Chủ shop này cũng cam kết vàng đúng tuổi, không cần kiê.ng hó.a chất, sản ph.ẩm còn có thể bá.n lại ở tất cả các ti.ệm v.àng. Tuy nhiên, khi phōng viên ngỏ ý đến tận nơi xem hàng đều bĭ từ chối với lý do “đang mùa dị.ch nên không mở cửa tiệm”, chỉ bán hàng online.

Với giá rẻ, mẫu mã đẹp và những lời quảng cá.o ng.on ng.ọt, những ngày này các trang mạɴg đã d.ụ rất nhiều người mua các tra.ng sứ.c để lấy vía Thần Tài. Chỉ đến khi đem các sản phẩm này đến tiệm vàng để ki.ể.m tr.a, khách mới pha't hi.ện ra là hàng chất lư.ợng không như quảng cá.o, thậ.m chí là đ.ồ gi.ả.

Chị Lê Thị H (Hà Đông, Hà Nội), người mua một chiếc vòn.g tay được qu.ả.ng c.áo là vàng 18K, với giá 900.000 đồng. Người bán khẳng định, chi.ếc nh.ẫn có thành phẩn đến 74% là vàng nguy.ên chất, đe.o bền ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, sau khi về nhà, vừa đeo được vài tiếng, nhẫn vàng 18K của chị H đã nhanh ch.ón.g bĭ xư.ớc, lộ ra v.ết g.ỉ đen.

Chị H đem nhẫn đến thẩ.m định ngẫu nhiên tại điểm ph.â.n tích của một công ty vàng bạc. Kết quả ph.ân t.ích tuổi vàng cho thấy, hàm lượng vàng trong nhẫn chỉ chưa đầy 27,5%.

Khi mang nhẫn “vàng non” đi ph.â.n tích, chị H t.á hỏ.a pha't hiện hà.ng r.ở.m, không đúng như cá.m k.ết.

“Lúc mua, chủ shop rất ngo.n ngọt, còn quảng cáo bảo h.àn.h trọn đời, nhưng khi gọi trả lại sản phẩm, chủ shop vừa nghe xong đã tắ.t máy, liên hệ không được. Từ giờ xin chừa với mấy món vàng non này ”, chị H cho biết.

Theo các chủ tiệm vàng, trên thực tế tên gọi “vàng non” không biết từ đâu mà có. Đây là loại sản phẩm đang được bày bán rất nhiều trên các trang mạɴg hiện nay, nếu người mua không ki.ể..m tr.a .kỹ, rất dễ bĭ l.ừ.a.

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý và trang sức, cho biết, về địa chất hay thị trường không h.ề có kh.ái niệm “vàng non”. Thực t.ế., những loại được quảng cáo là “vàng non” thực ch.ất chỉ là k.iể.u ph.a tr.ộn, ch.ế ra để l.ôi ké.o người mua với giá rẻ.

Theo ông Thị, người dân không nên phí tiền vào các dạng đ.án.h tr.áo kh.ái niệm kiểu như “vàng non”. Đồng thời, khi mua đồ trang sức, người dân nên tìm tới các cửa hàng vàng bạ.c, đá q.uý uy tín, tránh bĭ m.ấ.t tiền o.a.n bởi các quả.ng c.áo d.ối tr.á, sai sự thật.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng cũng khẳng định trên thị trường không có sản phẩm nào được gọi là “vàng non”. Thực t.ế quá trình sản xuất vàng sẽ có một số sản phẩm vàng bĭ non so với tuổi nhưng vẫn là vàng thật. Những sản phẩm “vàng non” đang được bày bán trên mạɴg xã hội phần lớn là m.ạ vàng rất ít, hoặc hàng giả.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/mua-vang-non-lay-via-than-tai-khach-hang-ta-hoa-phat-hien-hang-dom-1795807.tpo

Bấm vào đây để ủng hộ